NHÀ MẶT PHỐ LÀ GÌ?

Tin thị trường |

Nhà mặt phố là loại hình nhà hiện đang phổ biến ở Việt Nam. Nhà phố có nhiều loại hình khác nhau đang được đông đảo gia đình Việt lựa chọn. Chẳng hạn như nhà phố thương mại, nhà phố sân vườn,… Nhà phố được xem là loại hình bất động sản rất có giá trị. Hãy cũng xem nhà mặt phố là gì và những loại hình nhà phố hiện nay đang có.

Nhà mặt phố là gì?

Nhà phố đơn giản là những căn nhà nằm ngay mặt đường lớn hoặc khu phố có dân cư đông. Không chỉ thuận tiện trong việc đi lại mà có thể kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng. Nhà phố mang lại nhiều thuận lợi về cả kinh tế và công năng sử dụng cho gia chủ. Đây là hình thức nhà đất tập trung phổ biến ở các khu vực thành phố, trị trấn, đô thị lớn. Bởi nó đặc biệt thích hợp cho những gia đình muốn tận dụng không gian sống để kinh doanh.

Có một số kiểu nhà đất thường bị nhầm lẫn với nhà mặt phố. Tất nhiên chúng không được xếp vào hình thức bất động sản này. Ví dụ như nhà chung cư tầng 1, tiếp giáp với mặt đường chính. Người ta hay sử dụng để cho thuê mặt bằng hoặc kinh doanh. Tuy nhiên loại hình này được gọi là Ki-ot kinh doanh chứ không phải nhà mặt phố. Hay các nhà sở hữu không gian sinh hoạt chung, nhưng mỗi tầng đều có chủ riêng. Mặc dù giữa các tầng không có tính độc lập, chúng phụ thuộc lẫn nhau nhưng không được xem là nhà mặt phố.

Các loại hình nhà mặt phố hiện nay

Loại hình liền kề

Đây là kiểu nhà có kiến trúc xây dựng, thiết kế giống nhau và liền kề nhau. Đây là một tổng kiến trúc thống nhất theo thiết kế của chủ đầu tư. Nhà phố liền kề luôn sát hợp cùng các tổ hợp như trung tâm thương mại, khu mua sắm, khu vui chơi. Có thể xem nó là một thành phố thu nhỏ, tạo ra tiện ích sinh sống nội khu cho dân cư.

Loại hình thương mại

Đây là một loại hình mới phát triển trên thị trường bất động sản. Loại hình này nhận được rất nhiều ý kiến tích cực. Đây là hình thức kết hợp giữa nhà ở với cửa hàng kinh doanh buôn bán.

Mô hình nhà phố thương mại được xây từ 2 tầng trở lên. Vị trí thường được đặt ngay gần các trục đường chính. Loại hình này hay xuất hiện trong các khu dân cư đông đúc, tạo ra tiện ích mua sắm rất lớn.

Loại hình nhà xanh

Đây là loại hình nhà ở thân thiện với môi trường. Nhà phố xanh ưu tiên sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường, độ bền cao, chi phí hợp lý. Những người già, lớn tuổi cũng khá ưu chuộng loại hình này. Tuy nhiên dạng nhà phố xanh này chưa được phổ biến rộng rãi. Thường thì những vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường có giá không hè rẻ.

Loại hình sân vườn

Nhà phố sân vườn bao gồm cả sân vường ngay trong nhà. Tạo nên một cảm giác xanh của thiên nhiên. Các thiết kế sân vườn thường được đặt xây tại tầng thượng hoặc tầng trệt.

Loại hình này đang dần phổ biến hơn, nhất là tại các khu nhà liền kề, khu đô thị.

Những ưu điểm của nhà mặt phố

Thuận tiện cho việc di chuyển

Nhà mặt phố có giá khách biệt so với các loại nhà đất khác bởi vị trí đắc địa. Gia chủ có thể đi lại dễ dàng tới các khu vực, địa điểm thiết yếu như siêu thị, trường học, bệnh viện,… Việc tìm đường tới nhà cũng vô cùng đơn giản, thuận lợi.

Thuận lợi cho việc kinh doanh

Đây là ưu điểm dễ nhận thấy nhất. Nhà mặt phố thích hợp cho việc kinh doanh. Dễ dàng được nhìn thấy và tăng được lượng khách ghé thăm nhiều hơn so với nhà trong ngõ, chung cư…

Không chỉ kinh doanh, mà nhà mặt phố có thể dùng để cho thuê như thuê mặt tiền, nguyên căn. Tạo ra một khoản sinh lời ổn định và bền vững.

Giá trị luôn tăng cao, càng ngày càng khan hiếm

Loại hình nhà này đang cực kỳ phổ biến, tăng giá nhanh.Mật độ dân cư càng ngày càng tăng cũng như nhu cầu kinh doanh cao hơn.  Chính vì vậy mà giá trị tài sản sẽ luôn ổn định, chống trượt giá.

Quy trình đô thị hóa đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Quỹ đất nền gần mặt đường lớn sẽ càng ngày khan hiếm. Nguồn cung nhà mặt phố sẽ không còn nhiều, đem đến giá trị lớn. Đây là một lợi thế lớn cho gia chủ vì đang nắm trong tay tài sản này.