NGUYÊN TẮC ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN CHO CHỦ ĐẦU TƯ

Tin thị trường |

Tại buổi cà phê chia sẻ chủ đề “xu hướng đầu tư đất nền” diễn ra tại Tp.HCM mới đây. Ông Nguyễn Thái Huy, Phó Tổng giám đốc công ty CP Yeshouse đã chỉ ra 7 nguyên tắc “vàng” đầu tư đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu hiệu quả. Đây cũng là các xu hướng mà các chuyên gia BĐS dành lời khuyên cho người mua đất nền tỉnh thành lân cận Tp.HCM ở giai đoạn này.

7 nguyên tắc đầu tư đất nền phải ghi nhớ

Theo ông Nguyễn Thái Huy, Phó Tổng giám đốc giám đốc công ty CP Yeshouse.Ở thời điểm này, đất nền vẫn là kênh đầu tư vốn thấp, sinh lời cao, hấp dẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng là phân khúc tiềm ẩn rủi ro. Do đó, để tránh những rủi ro khi tiến hành giao dịch và mang lại lợi nhuận cao nhất. Nhà đầu tư nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về đầu tư đất nền.

Nguyên tắc đầu tư đất nền:

Nguyên tắc một 

Vị trí đắc địa. Lựa chọn sản phẩm có vị trí thuận lợi, kết nối, tiện ích liền kề. Bệnh viện, trường học, chợ, trung tâm hành chính, trung tâm vận chuyển…. Nguyên tắc trước đến nay cho thấy, những khu đất đáp ứng đủ các yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” thì luôn mang đến giá trị sinh lời cao.

Nguyên tắc hai

Pháp lý an toàn. Chỉ nên rót vốn vào những khu đất đã có sổ hoặc đủ điều kiện pháp lý để có những sản phẩm an toàn tuyệt đối. Đây được xem là nguyên tắc bất di bất dịch khi “xuống tiền” mua BĐS. Đặc biệt trước bối cảnh thị trường nhà đất đang thanh lọc mạnh mẽ như hiện nay.

Theo ông Huy, để tránh những rủi ro khi tiến hành giao dịch và mang lại lợi nhuận cao nhất. Nhà đầu tư nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về đầu tư đất nền.

Nguyên tắc ba

Đầu tư vào những dự án “sống”. Nên mua những dự án đã hình thành những cụm dân cư với mật độ từ vừa phải đến đông đúc. Hoặc những dự án đã có chủ trương hình thành cụm dân cư, công nghiệp, cầu cảng trong tương lai. Tuyệt đối không chọn những nơi “đồng không mông quạnh”.

Nguyên tắc bốn

Định giá trước khi mua. Tìm các chuyên gia BĐS, chuyên viên tư vấn giá đất nền định mua đã hợp lý hay chưa. Lưu ý, chỉ mua khi giá nền đất bằng hoặc thấp hơn một chút so với giá thị trường, tỷ lệ 5%.

Nguyên tắc năm

Dùng đòn bẩy tài chính hợp lý. Nhà đầu tư nên hạn chế đầu tư quá khả năng tài chính của bản thân. Trường hợp, thiếu hụt, chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn. Và trước khi vay nên tính đến bài toán lãi suất trước áp lực tài chính theo nguyên tắc 2 lần 50. Không vay quá 50% giá trị sản phẩm và không trả lãi lẫn vốn quá 50% thu nhập/tháng.

Nguyên tắc sáu

Tính thanh khoản cao. Tiến hành cuộc khảo sát sơ bộ về các giao dịch ở khu vực mình chọn mua. Mục đích để xem tình hình giao dịch nơi này có thường xuyên diễn ra không? Định hình ngắn – trung – dài hạn sẽ như thế nào?

Nguyên tắc bảy

Môi trường xung quanh. Một khu dân cư với đầy đủ tiện ích xung quanh và sinh thái trong lành luôn mang đến giá trị vàng cho nhà đầu tư cũng như cư dân an sinh. Do đó, môi trường xung quanh là yếu tố không thể thiếu khi chọn mua sản phẩm đất nền.

“Người mua nhà cần chủ động định hướng mục tiêu đầu tư, xác định loại hình BĐS phù hợp. Từ đó hoạch định chiến lược đầu tư, bài toán tài chính và đặc biệt sử dụng đòn bẩy tài chính phải hợp lý. Thường xuyên theo dõi tình hình biến động của thị trường. Tích lũy kiến thức đầu tư BĐS và những văn bản pháp lý liên quan. “Chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư, thương hiệu phân phối uy tín, chuyên nghiệp”, ông Huy nhấn mạnh.

Vì sao đầu tư đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu lại hấp lực người mua ở giai đoạn này?

Thực tế cho thấy, thời gian gần đây khu vực này đang được cả doanh nghiệp địa ốc lẫn các nhà đầu tư cá nhân quan tâm. Thời điểm cuối tuần, lượng nhà đầu tư từ Tp.HCM và các khu vực lân cận đổ về đây khá đông đúc để tìm hiểu dự án và nghe ngóng tình hình thị trường.

Theo các chuyên gia, thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu. Thì ở giai đoạn này đáp ứng được hầu hết các nguyên tắc đầu tư đất nền hiệu quả. Đó chính là lý do một số dự án chỉ mới “manh nha” thông tin ra thị trường nhưng đã nhận được sự quan tâm rất tốt từ khách mua. Khoảng 60-70% trong số đó là nhà đầu tư. Đặc biệt ở các dự án mở bán giai đoạn đầu.

Khách quan mà nói. So với các khu vực tỉnh giáp ranh Tp.HCM thì Bà Rịa – Vũng Tàu có lợi thế hơn hẳn về thiên nhiên ưu đãi (bờ biển đẹp) và hạ tầng giao thông kết nối liên vùng thuận tiện. Đây là địa phương vừa nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vừa gần Tp.HCM, vừa hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch. Đó chính là lý do thời gian qua nhiều ông lớn BĐS đã đổ về đây để săn quỹ đất, phát triển dự án quy mô.

Khảo sát giá tại đất nền Bà Rịa – Vũng tàu

Do khoảng cách gần nên đây là khu vực mà các gia đình ở Tp.HCM lựa chọn để du lịch, nghỉ dưỡng thường xuyên. Chính yếu tố này là lợi thế gia tăng giá trị bất động sản. Bởi ngoài nhu cầu mua để ở. Khách hàng có thể khai thác mô hình kinh doanh, cung cấp các dịch vụ cho thuê, đầu tư sinh lời…

Mặt bằng giá dù đang tăng cao. Nhưng so với mặt chung mức giá BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn còn khá mềm so với Long An, Đồng Nai, Bình Dương. Tỉ lệ hấp thụ thị trường khá cao, số lượng giao dịch sôi động. Theo ghi nhận, trung bình một văn phòng công chứng nhà đất tại đây tiếp nhận khoảng 300 hồ sơ/ngày. Đặc biệt ở thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa và huyện Long Điền. Số lượng nhiều hơn và tăng lên ở giai đoạn này.

Khảo sát giá một số dự án đang chào bán tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Mức giá dao động từ 8- 18 triệu đồng/m2. Còn khá mềm so với các khu vực khác nên được giới đầu tư săn đón. Đặc biệt, một số dự án chào bán giai đoạn đầu khả năng hấp thụ khá tốt do giá còn ở ngưỡng mềm. Dự kiến có thể tăng giá cao ở giai đoạn sau. Chẳng hạn, dự án Marine City giá 18 triệu đồng/m2; The Golden City chào giá 12 triệu đồng/m2, 3S Town Long Hưng giá chỉ 8 triệu đồng/m2.