MUA CHUNG CƯ HAY MUA NHÀ? ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỪNG HÌNH LOẠI

Tin thị trường |

Nên mua chung cư hay mua nhà đất?

Mua chung cư hay mua nhà đất vẫn là một câu hỏi lớn cho các gia đình hiện nay. Đặc biệt với những gia đình có thu nhập trung bình 10-20 triệu/1 tháng. Việc cân nhắc tích lũy khoảng 300 đến 500 triệu mua chung cư hay mua đất ngoại thành là một câu hỏi hóc búa. Hãy cùng xem những ưu nhược điểm của nhà đất và chung cư. Từ đó bạn có thể lựa chọn được một căn nhà phù hợp với túi tiền. Cũng như cùng gia đình tận hưởng được tối đa tiện ích mà ngôi nhà đem lại.

Ưu điểm của nhà chung cư

Những hộ gia đình tại đây có thể sử dụng toàn bộ các công trình tiện ích tại đây. Chẳng hạn như hồ bơi, phòng tập thể thao,… Đối với gia đình có trẻ nhỏ, phía dưới chung cư thường sẽ có những khuôn viên nhỏ dành cho các bé vui chơi. Nhiều khu chung cư còn có cửa hàng tiện lợi mini mart ngay bên dưới tòa nhà. Giúp người dân ở đây mua sắm những thứ cần thiết mà không phải đi đâu xa

Việc di chuyển trong khi chung cư có thể sử dụng thang bộ hoặc thang máy. Giao thông xung quanh cũng thuận lợi, gần những dịch vụ khác như bệnh viện, trường học,…

Các căn hộ chung cư sẽ có an ninh 24/24 với thẻ ra vào, bảo vệ, trông coi xe, hệ thống camera hiện đại,…

Một căn hộ chung cư cũng phù hợp với gia đình có người già và trẻ nhỏ. Tất cả các phòng sẽ ở chung trong một không gian, không cần phải lên xuống cầu thang.

Nếu bạn muốn căn hộ của mình có view đẹp thì có thể lựa chọn căn hộ ở các tầng trên. Như vậy không gian căn hộ sẽ thoáng mát, trong lành hơn. Hơn nữa với việc ở trên cao, căn hộ của bạn sẽ không có mối lo về muỗi, ruồi, chuột,…

Đối với khách chưa đủ khả năng chi trả tiền mua trong một lần, thì cũng có phương án chi trả theo hình thức vay ngân hàng trả góp với lãi suất thấp. Chính vì điều này mà nhiều gia đình với số vốn ít thường lựa chọn mua chung cư hơn. Phí trả góp sẽ được trả dần theo hàng tháng.

Nhược điểm của nhà chung cư

Nếu bạn không ưng ý với thiết kế hoặc muốn sửa sang lại thì phải có sự chấp thuận của ban quản lý chung cư. Điều này khá gây khó chịu vì mất thời gian hoặc cần sửa sang lại gấp.

Xe lưu thông sẽ được gửi dưới tầng hầm xe. Khó mà có thể tránh được tình trạng cọ xát, hư hỏng. Hơn nữa nhiều chung cư còn quá tải trong việc gửi xe. Dẫn đến việc xe ra vào rất mất thời gian và đôi khi bạn cũng mất nhiều thời gian để tìm xe mình.

Nếu chung cư cách âm không tốt, bạn có thể sẽ phải hứng chịu tiếng ồn từ những hộ xung quanh hoặc tiếng xe cộ, công trình ở bên ngoài. Hơn nữa có các tòa đối diện nhau có thể nhìn được từ ban công, gây khó chịu cho sự riêng tư của các hộ.

Các khoản phí ở chung cư cũng nhiều hơn so với nhà mặt đất. Ví dụ như phí an ninh, gửi xe, vệ sinh, bảo trì, sữa chữa thiết bị,…

Sống chung cùng một tòa nhà đôi khi có những bất tiện và phải nhường nhịn nhau. Chẳng hạn như không may tầng dưới bị dột, họ có thể làm phiền gia đình bạn để tìm hiểu nguyên nhân. Bởi đường điện nước chung chạy khắp tòa nhà nên vấn đề sẽ liên quan đến nhau.

Ưu điểm của nhà mặt đất

Ý tưởng thiết kế và xây nhà sẽ là do bạn toàn quyền quyết định. Và sau khi mua nhà hoặc đất, bạn sẽ được cấp phép sử dụng đất hợp pháp. Cầm trên tay sổ đỏ giúp bạn thấy yên tâm hơn vì chắc chắn nơi đó là của bạn.

Sẽ hoàn toàn không có các phụ phí như ở chung cư. Bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn. Bạn có thể dùng khoản tiền đó để sửa sang hoặc làm một khu vườn, khu vui chơi cho trẻ trong gia đình.

Nhà đất có tính riêng tư cao, bạn có thể sống thoải mái mà không bị làm phiền bởi hàng xóm, trẻ con như trong chung cư.

Nếu ngôi nhà của bạn là nhà mặt phố, có mặt bằng đẹp thì có thể kết hợp với cho thuê hoặc kinh doanh tại gia, kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Giá nhà mặt đất sẽ luôn tăng theo thời gian hoặc giữ giá rất tốt. Rất nhiều trường hợp giá nhà đất tăng gấp vài lần còn chung cư thì chỉ đứng im.

Nhược điểm của nhà mặt đất

Chắc chắn giá cả nhà đất sẽ cao hơn nhà chung cư rất nhiều. Với cùng một số tiền thì căn hộ chung cư sẽ ở trung tâm thành phố. Còn nhà đất thì sẽ ở xa hơn, tiện ích dịch vụ cũng phải đi xa, mất nhiều thời gian. Không chỉ chi trả tiền mặt đất, bạn còn phải chi tiền cho khoản xây dựng nhà nữa.

Các vấn đề an ninh ở nhà mất đất vẫn còn các hạn chế. Các vụ mất trộm luôn diễn ra ở mặt đất chứ không phải chung cư. Nếu bạn có ô tô thì có thể sẽ phải bất tiện khi kiếm chỗ gửi xe nếu bạn không có sân gửi xe. Bạn có thể phải gửi xe ở cách nhà một đoạn và đi bộ về

Ngõ ngách nhiều, hẻm bé khó di chuyển, rất ảnh hưởng đến thời gian. Việc đi lại sẽ khó khăn, dễ bị tắc vào giờ cao điểm. Cộng đồng dân cư xung quanh đa dạng, nhiều thành phần, ít có sự phân hóa.

Tóm lại, nên mua chung cư hay mua nhà mặt đất?

Nhìn chung thì nhà chung cư hay nhà mặt đất đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu và tài chính cá nhân của bạn hợp với bên nào hơn, bạn có thể cân nhắc chọn cho mình một căn nhà phù hợp

Nhà đất sẽ là lựa chọn rất tốt nếu bạn có dòng vốn, có thời giạn và trách nhiệm và thi công xây dựng. Theo thời gian có thể sinh lời hoặc có thể kinh doanh tại gia.

Chung cư sẽ là sự lựa chọn trọn gói hơn. Hơn nữa mua chung cư không cần nhiều vốn. Phù hợp cho những gia đình trẻ, đôi vợ chồng mới cưới.