LỪA ĐẢO KHI THUÊ PHÒNG TRỌ – LƯU Ý CHO NHỮNG SINH VIÊN

Tin thị trường |

Lừa đảo khi thuê phòng trọ hiện tại đang là vấn nạn phổ biến. Thuê được phòng trọ giá rẻ đang là mối quan tâm của các bạn sinh viên, người lao động. Đây là một giải pháp tài chính cho những người chưa đủ ngân sách để mua nhà. Việc tìm trọ ngày nay càng ngày càng khó. Bởi lợi dụng nhu cầu lớn đó, nhiều chiêu trò đã được vẽ ra để lừa người thuê. Hãy đọc bài viết dưới đây để không sa bẫy của những tên lừa đảo.

Những chiêu trò lừa đảo khi thuê phòng trọ

Cho thuê phòng trọ “ảo”

Thường thì chiêu trò này hay đăng tin cho thuê mơ hồ, không rõ ràng. Ví dụ: “Cho thuê nhà trọ mới xây, giá rẻ chỉ từ xx đã bao gồm điện nước, liên hệ theo số điện thoại xx” mà không có địa chỉ cụ thể rõ ràng. Khi liên lạc cho số điện thoại này người bạn gặp khả năng cao sẽ không phải là chủ nhà trọ.

Hoặc là cho thuê phòng trọ nhưng gắn mác chung cư mini. Chất lượng phòng trọ không như quảng cáo, chỗ để xe chật chội,….

Tiếp theo là hình ảnh một đằng, nhưng giao phòng lại một nẻo. Thông tin phòng trọ không khớp với lời quảng cáo. Lợi dụng những hình ảnh tiện nghi của phòng trọ khác để câu kéo người thuê.

Những chiêu trò này hay đăng ở những nhóm sinh viên hoặc dán tờ rời ở các cột điện. Bạn nên tìm hiểu những tin đăng thuê trọ với đầy đủ thông tin, hình ảnh thực tế, địa chỉ rõ ràng, số điện thoại chính chủ.

Để tìm thuê trọ uy tín, bạn nên đi xung quanh khu vực mình mong muốn ở. Hỏi trực tiếp những ngôi nhà có nhiều bạn sinh viên qua lại. Hoặc đi xem phòng với người thân, bạn bè đã có kinh nghiệm trong việc tìm trọ.

Chiếm đoạt tiền đặt cọc

Khi bạn đã tìm được căn phòng ưng ý, nhưng chủ nhà lại bắt cọc một khoản tiền lớn. Khoản tiền này sẽ từ 2 – 3 tháng tiền phòng, và bạn chỉ được dọn vào ở sau khi cọc tiền. Sau khi nhận được tiền, chủ nhà sẽ tăng giá phòng hoặc thêm những một loạt phí khác mà không hề đề cập đến trước đó. Lúc này không thể chấp nhận được những điều kiện mới và không dọn vào ở nữa, bạn sẽ mất tiền cọc.

Một số đối tượng tận dụng trọ không chung chủ, đang còn những phòng trống để đăng tin thuê. Sau khi dẫn khách đi xem thì yêu cầu đặt cọc một khoản tiền nhỏ dưới 500.000 đồng để giữ chỗ. Khách thấy tiền cọc không cao, phòng thì đẹp nên nhẹ dạ cả tin. Nhưng đến khi liên hệ lại để đàm phán thuê thì số điện thoại lại thuê bao

Người thuê chỉ nên đặt cọc khi có những thỏa thuận rõ ràng. Tuyệt đối không đặt cọc nếu bạn nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo. Khi đặt cọc thì nên có giấy tờ ghi rõ ràng về chi phí phòng trọ và tiện ích cũng như các điều khoản khác. Lưu ý giấy đặt cọc phải có chữ ký của hai bên. Bạn có thể chụp ảnh đề phòng trừ giảm khả năng lừa đảo đến mức tối thiểu.

Đòi tiền giới thiệu phòng trọ

Đây được xem là hình thức “cò phòng trọ. Với chiêu trò này các tay cò sẽ tìm thông tin nơi cho thuê trọ và đăng tin là cần cho thuê phòng trọ. Khi bạn liên hẹ thì sẽ được dẫn đến để xem phòng. Sau đó, cò sẽ đòi bạn một khoản tiền gọi là thù lao giới thiệu phòng. Cò sẽ có lời đe dọa hoặc dọa nạt nếu bạn không trả tiền.

Đối với hình thức này thì cò chỉ là người ngoài, không có nhiều thông tin của phòng trọ. Bạn nên hỏi nhiều thông tin của phòng trọ bạn sắp xem. Nếu có dấu hiện ấp úng, trả lời không rõ ràng vấn đề, qua loa thì đây là cò phòng.

Hãy thử tìm số điện thoại liên hệ đó trên Facebook để xem đã đăng nhiều tin cho thuê chưa. Những bài đăng tin này có cùng một địa chỉ hay không. Nếu các bài đăng đều khác nhau từ thông tin tới địa chỉ thì đây là cò phòng. Bạn nên đi cùng bạn bè 2 tới 3 người để tránh trường hợp bị uy hiếp.

Nếu đối phương cho bạn địa chỉ thì bạn nên tự đến gặp trực tiếp chủ nhà. Lúc này cò phòng sẽ mất công giới thiệu và bạn thì không mất tiền oan.

Trên đây là những kiểu lừa đảo phổ biến nhất. Các bạn thuê trọ hãy lưu ý để tránh gặp phải những kẻ xấu. Chúc các bạn sớm tìm được phòng ưng ý.